Khoẻ Đẹp CHUYÊN GIA CHỈ RÕ 5 CÁCH RỬA RẤT ĐƠN GIẢN MÀ CÒN SẠCH HÓA CHẤT TRÊN HOA QUẢ

12/18/2018 04:15:21

Hoa quả cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể con người, giúp chúng ta khỏe mạnh, tăng sức đề kháng… Thế nhưng việc rửa các loại quả sao cho sạch hết hóa chất từ bên ngoài lẫn bên trong như nào mới đúng thì không phải ai cũng biết. Có thể chị em đã thử rất nhiều cách nhưng vẫn chưa hoàn toàn yên tâm do không thể kiểm tra lại bằng mắt thường được.

Theo Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE), mức dư lượng của thuốc trừ sâu trên các loại hoa quả là rất cao. Chúng có sẽ gây ra độc tố trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh, cơ quan sinh sản, thậm chí gây ung thư gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Trước tình hình này, một số nhà nghiên cứu về an toàn thực phẩm tại Mỹ đã tiến hành thử nghiệm và cho ra kết quả, khẳng định mọi người sẽ hoàn toàn yên tâm khi rửa hoa quả theo các cách sau:

Cách 1: Dùng nước + giấm

Công thức pha nước rửa này phù hợp với các loại quả chứa ít dư lượng thuốc trừ sâu như: nhãn, xoài, bơ, dứa, dưa hấu, kiwi… Nó sẽ giúp loại bỏ 98% hóa chất độc hại đấy!

Cách làm như sau:

Sau khi pha 3 phần nước với 1 phần giấm xong thì ngâm trái cây vào đó trong khoảng 10 – 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Hoặc có thể dùng hỗn hợp trên cho vào bình sạch rồi phun lên trái cây. Để yên chúng khoảng 10 phút rồi đem rửa lại với nước sạch là xong.

Cách 2: Dùng nước cốt chanh + baking soda + nước

Hỗn hợp này có thể giúp loại bỏ được 99% thuốc trừ sâu và các loại hóa chất trên hoa quả và vỏ cứng.

Cách làm như sau:

Trộn 1 muỗng canh nước cốt chanh với 2 thìa nhỏ baking soda (bột nở) và 1 chén nước (tùy theo số lượng loại quả cần rửa mà tăng thêm nguyên liệu)

Sau đó, đem ngâm trái cây vào nước trên trong vòng 10 – 20 phút. Cuối cùng đem rửa thật sạch lại với nước đun sôi để nguội.

Cách 3: Dùng giấm táo + baking soda + tinh dầu bưởi

Cách này sẽ giúp làm sạch hoàn toàn các loại quả vỏ mỏng chứa thuốc trừ sâu, hóa chất cao như: táo, đào, nho, lê… Bởi các quả này có vỏ chứa vitamin dinh dưỡng nên chúng ta thường ăn luôn cả vỏ. Nhưng nếu không biết cách rửa sạch sẽ rất độc hại.

Cách làm như sau:

Pha 1 chén nước vào 1/2 cốc giấm táo (khoảng 150ml), cho thêm 1 muỗng canh baking soda và 1 vài giọt tinh dầu hạt bưởi

Sau đó, ngâm trái cây trong hỗn hợp này khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau cùng đem rửa sạch với nước lạnh là có thể ăn cả vỏ.

Cách 4: Dùng nước nghệ

Với đặc tính khử độc tốt, chế nước nghệ thì củ nghệ hay bột đều giúp loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu trên các loại quả.

Cách làm như sau:

Nghệ tươi thì đem nghiền lấy nước rồi pha loãng, còn bột nghệ thì lấy 5 thìa cho vào chậu nước sôi. Khuấy đều hỗn hợp và chờ cho nguội.

Đem ngâm trái cây vào khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Trái cây lúc này đã đảm bảo an toàn theo khoa học nghiên cứu rồi đấy.

Cách 5: Dùng thuốc tiêu độc potassium perinanganate

Chị em có thể mua loại thuốc này ở hiệu thuốc, sau đó đem pha vào một chậu nước sạch đến khi nước có màu hồng.

Sau đó, đem ngâm hoa quả ở dung dịch đó khoảng 10 – 15 phút. Sau đó chỉ cần vớt ra rồi rửa lại bằng nước đun sôi để nguội là được.

Ngoài ra các chuyên gia còn đưa ra một số lưu ý sau:

  • Nếu chọn mua các loại quả đã dán nhãn “đã được rửa sạch” hay ” đã sẵn sàng để ăn liền” thì không cần rửa lại nữa.
  • Sau khi ngâm với các dung dịch trên thì phải rửa sạch lại dưới vòi nước chảy, chà xát bằng tay để loại bỏ chất bẩn còn bám lại bên ngoài.
  • Đem lau khô quả bằng khăn sạch hoặc khăn giấy cho khô hẳn rồi mới thưởng thức.

Hãy nhớ lưu ý để bạn có thể bảo vệ tốt sức khỏe của mình, và người thân của mình nhé!

Theo Oxi

  • 0
  • Đăng bởi:
  • 12/18/2018 04:15:21

Gửi Bình Luận