Khoẻ Đẹp NHỮNG CÁCH GIẢI NHIỆT MÙA HÈ SAI LẦM NẾU BẠN MUỐN BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA MÌNH

05/17/2019 07:45:50

Thời tiết oi bức, khó chịu vào mùa hè là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đáng lo ngại cho mỗi người. Một số phương pháp giải nhiệt cơ thể, để thoải mái và mát mẻ được nhiều người chọn lựa và thực hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, đáng lo ngại hơn, đây đều là những việc quen thuộc, đơn mà ai cũng có thể mắc phải ít nhất là 1 lần, nhưng cũng tìm ẩn những nguy hiểm đối với sức khỏe mà khó có ai biết được những nguy hiểm.

Uống nước lạnh ngay khi đi nắng về

Vừa trở về nhà sau khi đi ngoài nắng nóng cao độ, rất nhiều người thường chọn uống ngay một cốc nước lạnh để giải nhiệt cơ thể, cho hạ nhiệt mát cơ thể. Đây là việc làm giúp bạn cảm thấy mát mẻ và sảng khoái hơn rất là nhiều. Tuy nhiên, uống nước lạnh vào thời điểm này khiến dạ dày và ruột bị co thắt dẫn đến tình trạng đau bụng khó chịu.

Hơn thế nữa, thói quen uống nước quá lạnh hoặc nước đá thường xuyên trong thời gian dài còn làm bạn dễ mắc phải các bệnh như viêm họng, cảm lạnh…, và đặc biệt khi uống lạnh sau khi đi nóng về sẽ làm nhiệt độ cơ thể giảm nhiệt đột ngột gây nguy hiểm đến sức khỏe. Hãy uống một ngụm nước lọc bình thường để cơ thể quen với nhiệt độ nước và hạn nhiệt mới thay đổi sang nước mát.

Tắm nước lạnh khi còn nhiều mồ hôi trên cơ thể

Khi bạn vừa đi ngoài nắng về, cơ thể tiết nhiều mồ hôi khiến lỗ chân lông giãn nở để làm mát cơ thể. Lúc này, nếu vào phòng tắm và xả nước tắm ngay khiến cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, làm cho cơ thể bị giảm nhiệt bất chợt. Đây là nguyên nhân gây ra các bệnh như cảm lạnh, sốt, đau đầu, thậm chí là đột quỵ đột ngột. Vì vậy, sau khi trở về từ trời nắng, hãy ngồi thư giãn để cơ thể ráo mồ hôi, nghỉ ngơi để khô hẳn mồ hôi. Bạn có thể thực hiện các động tác massage nhẹ nhàng để các lỗ chân lông từ từ thu hẹp lại, cơ thể giảm nhiệt dần dần.

Kết quả hình ảnh cho Tắm nước lạnh khi còn nhiều mồ hôi trên cơ thể

Để an toàn hơn, hãy xối nước vào chân rồi từ từ di chuyển lên phần thân trên, đều đều mỗi lần ít nước để cơ thể làm quen với nhiệt độ cơ thể. Điều này giúp cơ thể thích ứng với nhiệt độ của nước, tránh tình trạng sốc nhiệt, gây nguy hiểm đến sức khỏe. Đặc biệt, mỗi khi tắm vào buổi tối, bạn cũng nên thực hiện các bước này để đảm bảo an toàn cho cơ thể và sức khỏe của mình.

Nằm trên nền nhà lạnh

Tương tự như việc tắm nước lạnh, khi nhiệt độ cơ thể đang tăng cao, mồ hôi nhễ nhại toàn thân thì bạn nên tránh và tuyệt đối không nằm trên sàn nhà lạnh. Lúc này, các lỗ chân lông trên cơ thể dễ bị thu hẹp nhanh chóng dẫn đến chứng cảm lạnh và khó chịu do mồ hôi tồn đọng không thoát ra ngoài được để thanh mát cơ thể. Do đó, nếu cảm thấy khí hậu quá nóng bức, hãy chọn cho mình chỗ nghỉ ngơi thoáng mát như giường hoặc chiếu trúc gần cửa sổ hay ngồi trên ghế thay vì nằm trực tiếp trên nền nhà.

Dùng điều hòa xuống mức nhiệt độ thấp nhất

Việc giải nhiệt cơ thể bằng máy điều hòa là phương pháp lý tưởng nhưng vẫn tồn tại nhiều lưu ý bạn cần ghi nhớ và tránh nếu có sử dụng máy điều hòa. Đầu tiên, bạn cần chú ý đến nhiệt độ của máy điều hòa. Thông thường, sau khi đi nắng về, nhiều người có thói quen chỉnh nhiệt độ của máy điều hòa về mức thấp nhất để làm mát cơ thể nhanh chóng và khô ráo mồ hôi nhanh.

Tuy nhiên, điều này khiến mồ hôi tích tụ trong cơ thể, không thể thoát hơi ra ngoài gây ra chứng cảm lạnh, sốc nhiệt, khó chịu thậm chí dễ dẫn đến đột quỵ. Thay vì giảm xuống nhiệt độ máy điều hòa thấp, trước tiên hãy chỉnh điều hòa ở mức trung bình để cơ thể từ từ thích ứng với môi trường, để có thể giải tỏa được hết mồ hồi bên trong cơ thể.

Để quạt quay thẳng vào mặt

Nếu không có máy điều hòa, quạt máy chính là cách giải nhiệt cơ thể hữu hiệu được nhiều người chọn lựa, nhất là thời điểm nắng cao độ. Thói quen cho quạt quay thẳng vào người để làm mát và hong khô mồ hôi nhanh không là một việc tốt. Vì điều này khiến cơ thể dễ bị cảm lạnh, đau đầu và ảnh hưởng đến vùng xoang trong mũi và khó chịu, thêm vào đó quay thẳng quạt vào mặt sẽ làm khô cơ thể gây khó chịu.

Cụ thể hơn, khi luồng gió từ quạt tiếp xúc mạnh vào cơ thể gây ra sự mất cân bằng về hệ bài tiết, rối loạn tuần hoàn làm bạn dễ bị chóng mặt, làm làm da của bạn bị khô và ình trạng khó chịu sẽ xảy ra. Vì vậy, dù cho có nóng đến cỡ nào, hãy chú ý đặt quạt cách cơ thể từ 1-3 mét để quạt quay và đưa gió là mát xung quanh cơ thể.

Ngày nắng nóng ai cũng muốn cho mình được hạ nhiệt cơ thể nhanh chóng, nhưng không phải làm mát một cách nhanh chóng mà thiếu hiệu quả, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cơ thể của bản thân mình nhé!

Khăn choàng cổ Phạm Gia

  • 0
  • Đăng bởi:
  • 05/17/2019 07:45:50

Gửi Bình Luận