Tin Phạm Gia ĐẦU NĂM KỶ HỢI NÊN MUA GÌ ĐỂ CẢ NĂM MAY MẮN, TÀI LỘC?

02/11/2019 02:48:44

Theo quan niệm người xưa, những mặt hàng như muối, lửa, vàng, đồ phong thủy, giấy xin chữ được mua vào đầu năm sẽ mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho cả năm. Còn với đầu năm Kỷ Hợi, người dân nên mua gì để cầu may?

Mua muối

Dân gian ta có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Đây là quan niệm của người Việt xưa với mong muốn được may mắn và no đủ sẽ đến với gia đình trong năm mới.

Mua muối đầu năm cầu cho một năm đầy đủ, an lành

Theo đó, muối là thứ có thể xua đuổi ma tà, mang lại những điều tốt lành cho gia đình. Muối cũng thể hiện tình cảm thắm thiết, mặn nồng giữa các thành viên trong gia đình. Không chỉ thế, muối còn là sự mặn mà, gắn kết trong quan hệ họ hàng, làng xóm và đối tác làm ăn.

Vì vậy, những ngày đầu năm mới, nhiều người thường mua một túi muối nhỏ từ những người bán dạo, cổng đình, chùa, đền… Muối sẽ được đóng vào các túi nhỏ, xinh, có thể cầm tay được và giá cũng không quá cao. Mỗi túi muối được bán dao động từ 15.000 – 30.000 đồng.

Mua lửa

Người xưa cũng quan niệm đầu năm mua lửa sẽ đem về những điều tốt lành cho gia đình. Lửa ở đây là những vật dụng như bật lửa, diêm… Không ít người Việt cho rằng đầu năm ai mua được lửa sẽ có 1 năm gặt hái được nhiều thành công.

Vì thế, họ đi mua lửa đầu năm với hy vọng năm mới mọi thứ sẽ suôn sẻ hơn. Thông thường, bật lửa hoặc diêm được bán kèm theo túi muối và được bán nhiều trong đêm giao thừa.

Mua giấy xin chữ đầu năm

Mua giấy xin chữ đầu năm cũng là nét văn hóa cầu may đầu năm có từ rất lâu đời của người Việt. Việc xin chữ - cho chữ thể hiện việc coi trọng tri thức, đồng thời cũng thể hiện những mong muốn cho một năm mới.

Xin chữ đầu năm cầu mong một năm mới luôn may mắn, tốt lành

Từ xưa, việc xin chữ treo trong nhà đầu năm mới là một việc làm quan trọng với mỗi gia đình. Treo chữ gì trong nhà thể hiện bản sắc của mỗi gia đình, cũng là thể hiện những mong ước trong năm mới. Người xin chữ vừa mong được phúc của người cho chữ, vừa mong xin được chữ đúng với tâm nguyện phấn đấu của gia đình, bản thân.

Để xin được chữ, mỗi người phải bỏ ra khoảng 50.000 – 100.000 đồng để mua môt tờ giấy màu đỏ. Sau đó, khách cầm tờ phiếu đó đến bàn ông đồ và xin chữ lấy may. Thông thường, việc xin chữ này diễn ra tại các đình, chùa, miếu, đền…

Mua vàng

Theo quan niệm người xưa, đầu năm mua vàng sẽ giúp cả năm luôn no đủ, sung túc. Đây cũng là một nét văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt. Mua vàng vừa để tích trữ tài sản vừa giàu ý nghĩa văn hóa tâm linh, cầu may đầu năm. Đây được coi là một hoạt động vừa ý nghĩa vừa thiết thực mang lại lợi ích cho người dân.

Mua vàng để cầu một năm mới no đủ

Việc mua vàng đầu năm cũng thể hiện sự tiết kiệm, tránh lãng phí của người Việt từ trước tới nay. Điều này mang ý nghĩa là luôn có của ăn của để, từ đó nhằm thúc đẩy tinh thần làm việc của mỗi người.

Nhiều người quan niệm việc mua vàng ngày vía Thần Tài sẽ đem lại may mắn, tài lộc rủng rỉnh cả năm. Nên cứ vào ngày mồng 10/1 (Âm lịch)- ngày vía Thần Tài - người dân chấp nhận xếp hàng từ sáng đến tối để mua vàng dù mưa, gió, lạnh.

Mua đồ phong thủy

Đồ phong thủy cũng là mặt hàng được nhiều người “săn đón” trong những ngày đầu năm. Nhiều người quan niệm, đồ phong thủy hợp mệnh, tuổi… được trưng bày trong nhà sẽ góp phần tăng cường sinh khí, hòa giải hung khí cho gia chủ.

Vì vậy, nhiều người thường bỏ ra vài triệu đồng, thậm chí hàng chục triệu đồng để sở hữu những đồ phòng thủy về trang trí trong nhà dịp đầu năm mới. Cụ thể, một số đồ dùng hay được mua như: tỳ hưu, kỳ lân, cá chép, tượng phật… với mong muốn rước lộc về nhà.

Theo Anh Thư (Dân Việt)

  • 0
  • Đăng bởi:
  • 02/11/2019 02:48:44

Gửi Bình Luận